1. Ốc len
Ốc len là loài thân mềm thuộc họ Potamididae, có giá trị dinh dưỡng cao. Ở nước ta, ốc len tìm thấy nhiều ở các bãi bồi ven biển thuộc các tỉnh Cà Mau, Cần Thơ, Vĩnh Long, An Giang
2. Ốc hương
Ốc
hương là động vật thân mềm, thuộc họ Babyloniidae sống ở vùng biển
nhiệt đới chủ yếu là Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, sống ở độ sâu 5 –
20m trong bùn. Thịt ốc hương rất ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, nhiều
vitamin B không thể thiếu cho hoạt động của não bộ và hệ thần kinh,
không có cholesterol. Ở nước ta, ốc hương là loại đặc sản quý được nuôi
trồng nhiều tại huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa và Phú Quốc
Ốc mỡ thuộc họ Naticidae. Có tên là ốc mỡ vì khi bơi trong nước, nhìn chúng như một miếng mỡ nhỏ màu vàng nhạt. Ốc gồm hai phần là đầu và ruột ốc. Ruột ốc là phần ăn ngon nhất, có vị bùi như lòng đỏ trứng vịt muối. Phần đầu ốc mỡ lớn, phần đầu rắn và dai. Ốc mỡ là nguyên liệu chế biến nhiều món ngon như ốc mỡ xào satế, ốc mỡ xào me, ốc mỡ xào xả ớt, ốc mỡ cháy tỏi, ốc mỡ rang me, ốc mỡ xào rau răm
4. Ốc móng tay
4. Ốc móng tay
Ốc móng tay hay còn gọi là ốc mã đao, ốc ngón tay, có hình thon, mỏng dài 6 - 10 cm như móng tay của các thiếu nữ (nên được người Việt gọi là ốc móng tay). Ốc có mặt quanh năm tại các quán nhậu. Chứa nhiều chất khoáng như canxi, sắt, đồng. Là nguyên liệu chế biến nhiều món ngon như ốc móng tay xào me, xào tía tô, xào rao răm
5. Ốc tỏi
Ốc tỏi hay ốc hành, sống ở vùng nước ngọt, có hình dạng giống củ tỏi nên được gọi là ốc tỏi. Từ ốc tỏi có thể chế biến thành các món ngon như ốc tỏi nướng mỡ hành, sa tế, ốc tỏi xào, ốc tỏi nhồi, mì xào ốc tỏi
6. Ốc nhảy
Ốc nhảy thuộc họ Stromboidea, chân của chúng rất dài, thay vì bò như các loài ốc khác, chúng có khả năng nhảy lên trên mặt đất nên được gọi là ốc nhảy. Ốc nhảy được xem là vua của các loài ốc. Mùa ốc nhảy kéo dài 6 tháng từ tháng 3 đến hết tháng 8 âm lịch. Có hai loại là ốc nhảy đỏ và ốc nhảy trắng. Thịt ốc nhảy giòn, được chế biến thành các món như ốc nhảy hấp xả, ốc nhảy sốt sa tế, ốc nhảy xào bơ
7. Ốc đỏ
Ốc Đỏ là loại ốc nổi tiếng ở Phan Thiết, Phú Quốc. Hình dạng bên ngoài xấu xí, nhưng khi được chế biến lại trở thành món ngon tuyệt vời. Thịt ốc chắc, thơm, đậm đà hương vị biển. Đặc biệt, thành phần dinh dưỡng rất phong phú với nhiều canxi, kẽm, chất béo hòa tan, sắt, chất đạm, vitamin A, C, B, PP. Thích hợp cho phụ nữ mang thai
8. Ốc khế
Thịt ốc khế có màu trắng, hơi dai, khi ăn giòn sần sật như gân bò. Là nguyên liệu chế biến các món như ốc khế sào rau muống, ốc khế nướng muối ớt, ốc khế nướng tiêu xanh, ốc khế xào mì
9. Ốc cà na
Chỉ mới du nhập làng ẩm thực nhưng ốc cà na đã phổ biến ở hầu hết các quán nhậu bởi hương vị đậm đà khó cưỡng từ các món ăn như ốc cà na hấp xả, ốc cà na rang muối ớt, ốc cà na rang phô mai
10. Ốc vú nàng
Ốc vú nàng hay ốc nón có hình chóp lệch, có một núm nhỏ trên đỉnh, vỏ ngoài đen xám, mặt trong óng ánh xà cừ. Ốc vú nàng càng lớn vỏ ngã sang hồng. Khi xát cát vào vỏ ốc, con ốc ánh lên màu hồng sáng lấp lánh ánh nhũ
6. Ốc nhảy
7. Ốc đỏ
8. Ốc khế
9. Ốc cà na
10. Ốc vú nàng
EmoticonEmoticon